นี่เราเป็นภูมิแพ้ หรือแค่สุขภาพไม่ดี

นี่เราเป็นภูมิแพ้ หรือแค่สุขภาพไม่ดี

โรคภูมิแพ้ คือโรคที่เกิดจากร่างกายมีการตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ผิดปกติ โดยสารก่อภูมิแพ้จะแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มแรก สารก่อภูมิแพ้ในอากาศ ได้แก่ ขนสัตว์ ไรฝุ่น ควัน กลุ่มที่สอง สารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในอาหาร เช่น ในไข่ โปรตีนในนมวัว ในถั่วเหลือง พวกแป้งสาลี รวมถึงกลุ่มสัตว์มีกระดอง ได้แก่ ปลาหมึก หอย ปู กุ้ง ซึ่งส่วนมากจะพบในเด็กอายุช่วงขวบปีแรก เช่น แพ้นม เวลากินนมจะมีเสียงครืดคราด เหมือนมีเสมหะอยู่ในคอ หากดูแลไม่ดีอาจจะลุกลามเป็นโรคปอดอักเสบได้
สาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้ในเด็ก
เกิดได้จากหลายปัจจัยแต่ที่สำคัญคือ สิ่งแวดล้อมและกรรมพันธุ์ กรณีที่คุณพ่อคุณแม่เป็นภูมิแพ้ทั้งคู่โอกาสที่ลูกจะเป็นภูมิแพ้ก็สูงถึง 40-60% หากเกิดจากกรรมพันธุ์อย่างเดียว อาจจะยังไม่แสดงอาการ มีปัจจัยสำคัญอีก 2 ส่ประการคือ ความแข็งแรงของร่างกายและสิ่งแวดล้อม ในปัจจุบันความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกายน้อยลงเพราะสิ่งแวดล้อมแย่ลง มลภาวะก็เป็นเหตุที่ทำให้คนเป็นโรคภูมิแพ้กันมากขึ้น บางคนนอนดูหนังโป้เย็ดหีก็อาจจะแพ้ฝุ่นขึ้นมาได้
หวัดกับภูมิแพ้ต่างกันอย่างไร
หวัดกับภูมิแพ้อาการจะคล้ายๆ กัน แต่หวัดมีสาเหตุของโรคที่ชัดเจน คือเกิดจากเชื้อไวรัสจะมีอาการแบบเฉียบพลัน เช่น อาจจมีไข้ หรือไม่มีไข้ คัดจมูก น้ำมูกไหล หรือมีการจามถี่ ๆ มีอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว มีไข้เป็นอาการที่บอกได้ชัดเจนว่าเป็นโรคหวัดจะเป็น 3-5 วัน ใน1 สัปดาห์ก็สามารถหายได้เองเป็นปกติ โดยที่ไม่ต้องรักษาอะไร นอนดูหนังโป้เย็ดหีได้แบบไม่กระทบสุขภาพ ส่วนอาการของโรคภูมิแพ้ จะมีอาการหลากหลายมากมีประวัติชัดเจนว่าเป็น ๆ หาย ๆ ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน แบ่งอาการออกเป็น 3 ระบบ
1. ระบบทางเดินหายใจ คันจมูก คัดจมูก น้ำมูกไหล ในช่วงเวลาที่อากาศเปลี่ยน เมื่อเจอฝุ่นละออง เจอสิ่งที่แพ้หรือเจอสิ่งที่ระรายเคือง อาจคันตา ไอ หรือเมื่อสัมผัสสัตว์ เช่น อุ้มหรือเล่นกับหมา แมว หากอาการรุนแรงมากขึ้นจะไอร่วมกับอาการหอบเหนื่อย อาจจะมีไข้หรือไม่มีก็ได้
2. ระบบผิวหนัง แบบที่ 1 จะเป็นชนิดฉับพลันเรียกว่า ลมพิษจะมีลักษณะเป็นตุ่ม นูนและมีอาการคัน เช่นตอนดูหนังโป้เย็ดหีแล้วแพ้ไรฝุ่นจนเกิดลมพิษ และแบบที่ 2 จะเป็นแบบเรื้อรัง ที่เรียกว่า ภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบจะมีอาการเป็นผื่นขึ้นบริเวณแก้ม แขน ขาด้านนอก ซึ่งบริเวณไหนที่มีการเสียดสีมาก ๆ จะขึ้นผื่นพวกนี้ได้ ผื่นจะมีแห้ง สาก คันแดง ถ้ามีอาการดังนี้นี้ควรรีบมาพบคุณหมอเพื่อรับยาฉีด
3. ระบบทางเดินอาหาร อากรรชัดเจนคือ ริมฝีปากบวม มีผื่นคันรอบบริเวณปาก มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน แหวะนมบ่อยในเด็กทารก ท้องอืด ถ่ายเหลวและมีมูกเลือดในอุจจาระ